ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


รู้จัก...อาการลูกน้อยแพ้นมวัว <รักลูก>

         จากการสำรวจการแพ้อาหารทั่วโลกในเด็กเล็กที่มีอายุระหว่าง 2-6 ปี พบว่าร้อยละ 2-8 ของเด็กทั่วโลกเป็นโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากการแพ้นมวัว ไข่ และอาหาร ส่วนในประเทศไทยส่วนใหญ่ที่แพ้นมวัวมีอายุต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งจะมีอาการแสดงออกต่างกันไปตั้งแต่เป็นผื่นแพ้ อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด หือรุนแรงมีอาการช๊อก จนเสียชีวิตได้ค่ะ

เมื่อลูกแพ้นมวัว

                เมื่อลูกแพ้นมวัว จะมีอาการแสดงผ่านทาง 3 ระบบของร่างกายดังนี้ค่ะ

-มีผื่นขึ้น ลูกอาจเป็นไม่นานแล้วหาย แต่สามารถกลับมาเป็นใหม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆบริเวณหน้า หน้าผาก ศีรษะ ซึ่งหากผิวหนังมีอาการอักเสบก็มีน้ำเหลืองออกมาด้วย

-ถ่ายเป็นมูกเลือด หลังกินนม ลูกจะอาเจียนทุกครั้ง ถ่ายเป็นมูกเลือด ร่วมกับมีอาการร้องงอแงผิดปกติ

-หายใจมีเสียงวี๊ดๆ ลูกมีน้ำมูกไหลเรื้อรัง มีอาการหอบ หายใจเหนื่อย เวลาหายใจก็มีเสียงวี๊ดๆ

                หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตอาการต่างๆ เหล่านี้ที่เกิดกับลูกก็สันนิษฐานเบื้องต้นได้เลยค่ะว่าลูกเราอาจแพ้โปรตีนนมวัวได้ซึ่งต้องรีบพาไปพบคุณหมอโดยเร็วค่ะ


รักษา...อาการลูกแพ้นมวัว

                หากมีคนในครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้มาก่อนอาจเพิ่มปัจจัยเสี่ยงให้ลูกมากขึ้นได้ค่ะ ซึ่งมีการป้องกันที่ดีที่สุดคือให้ลุกกินนมแม่ให้นานที่สุดอย่างน้อย 5 เดือน และคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำมาจากนมวัว เช่น นม โยเกิร์ต เนยแข็ง ครีม และชีส รวมทั้งอาหารที่อาจมีนมวัวผสมอยู่ด้วย เช่น ขนมปัง ไอศกรีม ซีเรียล หรือช็อกโกแลต ส่วนอาหารทะเลควรให้กินหลังจากที่ลูกอายุ 2 ปีไปแล้ว

                นอกจากนี้ คุณแม่ควรพาลุกน้อยไปพบคุณหมอด้วยนะคะ เพื่อให้คุณหมอได้ซักอาการโดยรวมที่เกี่ยวกับการแพ้อาหาร ร่วมกับตรวจเลือด ตรวจอุจจาระ และทดสอบการแพ้ทางผิวหนัง ซึ่งส่วนมากอาการแพ้นมวัวของลูกจะหารไปได้เมื่อลูกอายุ 3-5 ขวบ

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ