ชื่อล็อคอิน
รหัสผ่าน
ข่าวประจำวัน
ดูดวงออนไลน์
เกมส์
ท่องเที่ยว
รถยนต์
 
เนื้อเพลง
หาเพื่อน
สุขภาพ
ประกาศซื้อขาย
หางาน
ค้นหา


เพิ่มพลังศักยภาพสมองด้วยเทคนิค “แผนผังความคิด” <รักลูก>

เพิ่มพลังศักยภาพสมองด้วยเทคนิคแผนผังความคิด

                แสนล้านเซลล์ในสมองน้อยๆ จะถูกกระตุ้นให้ทำงานได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับการที่เด็กๆ ได้มีการฝึกจัดการระบบความคิดเชื่อมต่อข้อมูลที่มีอยู่ในสมองโดยการฝึกทำ Mind Maps ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่ฝึกการสร้างแผนผังความคิดในสมอง รู้จักการนำข้อมูลมาเรียบเรียงอย่างเป็นระบบ และช่วยทำให้สมองสดใสนำไปสู่ความคิดใหม่ๆอย่างไร้ขีดจำกัด

                มาฝึกลูกน้อยสร้างแผนผังความคิดในสมอง ด้วยเกม แผนผังมหัศจรรย์ตามหาสมบัติล้ำค่า กันค่ะ

ฝึกลูกคิดเป็นระบบ...ด้วยเกมวาดแผนผัง

                การวาดแผนผังเป็นการฝึกกระบวนการคิดแบบ Mind Maps อย่างหนึ่ง ลองชวนลุกน้อยวัย 4-5 ขวบ เล่นเกมแผนผังตามหาสมบัติภายในบ้านกันค่ะ

                วิธีการเล่น...คุณแม่ตั้งโจทย์ขึ้นมาว่า วันนี้จะให้ลูกน้อยตามหาตุ๊กตาตัวโปรด ที่คุณแม่ซื้อให้เป็นของขวัญสำหรับเด็กดีโดนมีกติกาว่า ให้ลุกน้อยวาดแผนผังในบ้าน ซึ่งแต่ละจุดที่ลูกเดินผ่านคุณแม่จะติดสติ๊กเกอร์รูปต่างๆ ไว้ แล้วลองลองให้ลูกน้อยวาดแผนผังจากจุดที่ตัวเองเดิน เมื่อวาดครบทุกรูปก็จะได้ของขวัญแน่นอน หรือให้วาดแผนผังภายในบ้าน แล้วคุณแม่ทำสัญลักษณ์ไว้ตามมุมต่างๆ ให้ลูกน้อยเดินตามแผนผังแล้วจับคู่ว่าสัญลักษณ์ในแผนผังเหมือนกับสัญลักษณ์ภายในบ้านตรงมุมไหนบ้าง หรือจะเป็นรูปแบบเกมแผนผังแบบไหน ลองช่วยกันคิดกติกากับลุกน้อยก็ได้นะคะ

แผนที่มหัศจรรย์...ฝึกมิติสัมพันธ์ลูกน้อย

                การที่ลูกน้อยได้ฝึกวาดแผนผัง จะเป็นการฝึกมิติสัมพันธ์ได้อย่างดี เด็กจะสามารถเชื่อมโยงเหตุการณ์ มีการสังเกตว่าสัญลักษณ์แบบนี้อยู่ตรงไหนของบ้านบ้าง ถ้าเดินต่อไปจะเป็นห้องอะไร หรือควรจะเดินไปทางไหนต่อ เป็นการกระตุ้นสมองช่วยให้เกิดกระบวนการคิดวางแผนอย่างเป็นระบบ เชื่อมโยงความคิดไปสู่เรื่องต่างๆ ได้อย่างดีค่ะ

                Mind Maps เป็นเทคนิคที่ทำให้สมองมีการทำงานรวดเร็ว เสมือนเป็นการสะท้อนวิธีการคิดอย่างสร้างสรรค์ออกมา ให้เด็กๆ ได้วางแผนและทำงานเป็นขั้นตอน มีการรวบรวมข้อมูลที่ได้เห็น ได้อ่านแล้วนำมาจัดเรียงอย่างเป็นระบบ ช่วยให้สมองมีการทำงานอย่างมีคุณภาพ มีการเชื่อมต่อเซลล์สมองที่ดี ต่อยอดจินตนาการให้ลุกน้อยอย่างไม่รู้จบค่ะ

แสดงความคิดเห็น
ชื่อผู้โพส
รายละเอียด
อีโมติคอน

 ?ใส่รหัสลับ ใส่ให้ตรงกันครับ